Ngân hàng vẫn dẫn đầu về khối lượng phát hành và mua lại trái phiếu

Ngân hàng vẫn luôn là nhóm dẫn đầu trong thị trường trái phiếu. Cụ thể trong tháng 8/2021, nhóm này vẫn dẫn đầu về cả việc phát hành và cũng là bên mua lại trái phiếu ngân hàng lớn nhất hiện nay. Theo số liệu của Hiệp hội trái phiếu Việt Nam cho thấy được thống kế trong tháng 8, cả nước có 52 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó ngân hàng chiếm 41,6% với tổng giá trị lên đến 10,854 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự sôi động của nhóm này trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra rất căng thẳng.

Để cập nhật thông tin, mời bạn tham khảo nội dung sau đây trong mục trái phiếu của chúng tôi. Ngoài ra website còn rất nhiều bài viết chuyên sâu về lĩnh vực này. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức nhé.

Ngân hàng vẫn dẫn đầu trong việc phát hành và mua lại trái phiếu

Luỹ kế 8 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận 490 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 308.517 tỷ đồng. Trong đó, có rất nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2. Hiện có 2.324 tỷ đồng trái phiếu phát hành tăng vốn cấp 2 của BIDV; VietinBank; VIB; MB; và Viet Capital Bank.

BIDV phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2
BIDV phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2

Lãi suất phát hành các trái phiếu tăng vốn cấp 2 chủ yếu là LS thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng (Vietcombank; BIDV; Vietinbank; Agribank), dao động từ 6.1% đến 7.6%/năm. Các ngân hàng khối lượng phát hành lớn gồm: VPBank (2.630 tỷ); OCB (2.000 tỷ); SHB (1.400 tỷ); đều là các trái phiếu kỳ hạn 2-4 năm; lãi suất cố định 3,5%-4,2%/năm.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, nhóm ngân hàng thương mại vẫn là bên phát hành lớn nhất thị trường trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành đạt 116.100 tỷ đồng. Trong đó có 24.186 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, chiếm 20,8%; trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2 – 4 năm chiếm 78,3%; lãi suất thấp dao động từ 3% – 4,2%, cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Không chỉ dẫn đầu về lượng phát hành, nhóm này còn là bên mua trái phiếu ngân hàng lớn nhất thị trường (mua bán chéo trái phiếu cho nhau nhau) bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua công ty chứng khoán.

Bất động sản vẫn là nhóm đứng thứ hai về phát hành trái phiếu

Cũng tương tự các tháng trước, trong tháng 8/2021, đứng ở vị trí á quân về phát hành trái phiếu là doanh nghiệp bất động sản. Giá trị phát hành 8.950 tỷ đồng; nâng khối lượng lũy kế phát hành 8 tháng lên 107.980 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 21,6% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8% – 13%/năm.

Đánh giá của SSI về việc ngân hàng tăng cường bán chéo trái phiếu cho nhau

Theo đánh giá của SSI, việc ngân hàng tăng cường bán chéo trái phiếu cho nhau là bởi theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu phát hành trên sơ cấp của tổ chức tín dụng khác nên các công ty chứng khoán thường đứng ra làm trung gian, mua trái phiếu ngân hàng trên sơ cấp sau đó bán lại cho các tổ chức tín dụng khác.Tuy vậy, quy định này đã được gỡ bỏ nên các ngân hàng thương mại đã có thể trực tiếp mua chéo trái phiếu của nhau trên sơ cấp từ ngày 17/5/2021.

Ngân hàng tăng cường bán chéo trái phiếu cho nhau
Ngân hàng tăng cường bán chéo trái phiếu cho nhau

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp theo hướng siết chặt hơn nữa hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng.

Tổng kết

Vừa rồi là tình hình phát hành trái phiếu trong thời gian vừa qua. Bất chấp tình hình dịch bệnh đang tác động lớn đến nền kinh tế thì ngân hàng vẫn là nhóm sôi động nhất. Hiện nhóm này vẫn dẫn đầu về việc phát hành và mua lại trái phiếu ngân hàng.

Mong rằng thông tin vừa được cập nhật sẽ giúp bạn nắm bắt tình hình thị trường trái phiếu. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ tin tức nào nhé. Chúc bạn may mắn và thành công trên thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *