Những quy tắc cần nắm rõ khi chọn cổ phiếu của Warren Buffett

Warren Buffett luôn được mọi người ca ngợi và tôn vinh trong giới đầu tư chứng khoán nhờ vào tài năng huyền thoại của mình trong việc lựa chọn các công ty để đầu tư cổ phiếu. Ông đã thực hiện theo nguyên tắc đầu tư giá trị và nó luôn được các nhà đầu tư hoan nghênh để học hỏi. Theo Forbes, Buffett đã tích lũy được một khối tài sản hơn 80 tỷ đô la trong nhiều thập kỷ đã qua nhờ vào những vụ đầu tư nổi tiếng của chính mình. Đánh giá của ông, tuy thời điểm đó ngành dệt may đã không gặp thuận lợi nhưng thật ra giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway đang thấp hơn giá trị thật đáng có của nó.

Nguyên tắc Warren Buffett

Nguyên tắc thứ 3 là các cổ phiếu phải ổn định và dễ hiểu
Nguyên tắc thứ 3 là các cổ phiếu phải ổn định và dễ hiểu

“Nguyên tắc thứ 3 là các cổ phiếu phải ổn định và dễ hiểu”, Brodersen nói. Để biết được điều này, Buffett nhìn vào số liệu của công ty trong suốt 10 năm vừa qua để chắc chắn rằng doanh thu của nó phát triển và đi đúng hướng.

Dựa vào cuốn tiểu sử “Hòn tuyết lăn: Warren Buffett và cuộc đời kinh doanh” của tác giả Alice Schroeder và cuốn “Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham,Preston Pysh và Stig Brodersen đã thực hiện một podcast trong đó đi sâu vào bốn quy tắc của Buffett khi lựa chọn một cổ phiếu. Bốn quy tắc này bao gồm:

Nhà lãnh đạo thận trọng

“Nguyên tắc đầu tiên là công ty phải có những nhà lãnh đạo thận trọng”. Pysh, nhà sáng lập trang BuffettsBooks.com cho biết. “Mọi thứ trong công ty bắt đầu từ người lãnh đạo. Và được phản ánh ở vị trí thấp nhất của công ty. Tìm ra người đứng đầu phù hợp với một tổ chức. Hoặc doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng đối với Buffett.” Nhà đầu tư nổi tiếng sẽ nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông xem mức lương của họ, đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát. Và những quyết định của họ trong quá khứ. Điều này sẽ giúp Buffett phán đoán được những rủi ro mà công ty này có thể gặp phải.

Các công ty có triển vọng lâu dài

Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley
Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley

Điều tiếp theo cần chú ý là liệu công ty có khả năng bán sản phẩm của họ trong 30 năm tới hay không. Một câu hỏi rất hay mà Buffett thường đặt ra là: “Internet có thay đổi cách chúng ta sử dụng sản phẩm này không?. Nếu câu trả lời là có, nghĩa là sản phẩm sẽ sớm lỗi thời. Và bạn có thể không muốn đầu tư. Đó là lý do Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley. Vì Internet sẽ không thể thay đổi cách chúng ta nhai kẹo cao su trong một thời gian dài nữa.

>> Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Kỹ năng đầu tư CK.

Cổ phiếu ổn định

“Nguyên tắc thứ 3 là các cổ phiếu phải ổn định và dễ hiểu”, Brodersen nói. Để biết được điều này, Buffett nhìn vào số liệu của công ty trong suốt 10 năm vừa qua. Để chắc chắn rằng doanh thu của nó phát triển và đi đúng hướng.

Cổ phiếu với giá trị nội tại hấp dẫn

Cuối cùng, Buffett dự đoán giá trị nội tại của công ty – giá trị mà nó có thể đạt được trong tương lai. Nếu thị giá của cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của nó, ông sẽ xem xét đầu tư. “Một đôla ngày mai không giống như một đôla hôm nay”, Preston Pysh và Stig Brodersen nhấn mạnh.

Các sản phẩm của công ty Buffett

Quan tâm đến các công ty có thể cung cấp nhiều sản phẩm
Quan tâm đến các công ty có thể cung cấp nhiều sản phẩm

Buffett quan tâm đến các công ty có thể cung cấp nhiều sản phẩm. Hay dịch vụ đa dạng, độc đáo vì theo ông chúng tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ, sản phẩm nước ngọt của một công ty nước giải khát. Không có gì khác biệt bởi vì khách hàng cũng có thể mua sản phẩm từ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác. Tuy nhiên, nếu công ty có thêm một loại nước giải khát hấp dẫn hơn. Một loại có thể được sử dụng cho người ăn kiêng. Thì đó có thể là một khoản đầu tư đáng xem xét.

Cổ phiếu giảm giá bao nhiêu?

Đây là mấu chốt của đầu tư giá trị: tìm kiếm các công ty có nền tảng cơ bản tốt. Nhưng cổ phiếu đang giao dịch dưới mức giá trị của nó. Cổ phiếu của những công ty này giảm giá càng lớn. Thì khi đầu tư vào càng có nhiều khả năng sinh lời sau này.

Ngoài phong cách đầu tư giá trị của mình. Buffett còn được biết đến như một nhà đầu tư mua và nắm giữ. Ông không quan tâm đến việc bán cổ phiếu trong thời gian tới để thực hiện các khoản tăng vốn. Thay vào đó, ông chọn cổ phiếu mà ông cho là có triển vọng tốt cho tăng trưởng dài hạn. Điều này có thể ngược lại với những gì người khác đang làm. Ông chỉ tập trung xem xét liệu một công ty có ở vị trí vững chắc. Để tạo lợi nhuận trong tương lai và cổ phiếu của nó có giá hợp lý hay không.