Tháng 9 và 10/2021 việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH chung vào 1 kỳ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ra công văn gửi đến Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng như bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đối với việc chi trả cho người hưởng chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 9 và 10/2021 sẽ thực hiện vào cùng một kỳ chi trả. Sở dĩ cần thực hiện theo phương án này là do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên nhiiều địa phương trong cả nước. Bảo hiểm xã hội vẫn nỗ lực hết sức để đảm bảo chi trả kịp thời, đầy đủ, an toàn cho người nhận lương hưu và trợ cấp. Chi tiết hơn về việc chi trả chung vào 1 kỳ cho tháng 9 và tháng 10/2021, các bạn tham khảo qua bài viết của ducatiny.com.

 Lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10/2021 chi trả cùng một kỳ

 Lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10/2021 chi trả cùng một kỳ
Lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10/2021 chi trả cùng một kỳ

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Để công tác chỉ trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. BHXH các tỉnh, thành phố chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và tháng 10/2021. Vào cùng một kỳ chi trả.

BHXH tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19. Của từng địa phương, xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận. Bằng tiền mặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng mục tiêu. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề nghị UBND tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương khuyến nghị người hưởng. Đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân để hạn chế đi lại, tiếp xúc. Và được chi trả kịp thời. Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động khuyến khích người hưởng nhận. Chế độ BHXH qua tài khoản các nhân, tích cực tuyên truyền về tính ưu việt. Của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân trong giai đoạn hiện nay.

BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức chi trả chế độ

Đây là lần thứ 4 trong năm 2021, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố. Phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng. Vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3  và 4/2021. Tháng 5 và 6/2021; tháng 7 và 8/2021). Để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời. Đồng thời góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức chi trả chế độ
BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức chi trả chế độ

Thời gian qua, ngành đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cụ thể. Nhằm đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN. Và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người lao động. Như: chủ động, tích cực xây dựng quy trình, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ. Nhằm đáp ứng kịp thời việc triển khai các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN. Cải cách và rút gọn thời gian giải quyết các chính sách hỗ trợ xuống không quá 1 ngày làm việc.

Triển khai đồng bộ các giải pháp chung tay đảm bảo an sinh xã hội

Ngoài ra, ngành cũng cung cấp các dịch vụ công liên quan đến hồ sơ. Thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ về BHXH, BHYT. Trên Cổng dịch vụ công, cũng như Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT. Không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Chung tay đảm bảo an sinh xã hội (ASXH). Trong đó phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN) cho người dân và doanh nghiệp (DN), góp phần cùng cả hệ thống chính trị quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, sớm ổn định kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân.