UBCKNN khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm trong việc phát hành và cung cấp dịch vụ phát hành TPDN riêng lẻ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển là một trong những điểm sáng của thị trường. Đây cũng là xu hướng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Nhằm kiểm soát thị trường và hạn chế tối đa những rủi ro cho nhà đầu tư, lãnh đạo của UBCKNN khẳng định xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Đặc biệt là trường hợp làm sai, cố ý lách các quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc chào bán trái phiếu không đúng đối tượng. Để cập nhật thông tin chi tiết, mời bạn theo dõi tại mục trái phiếu của chúng tôi.

UBCKNN khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm trong trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Lãnh đạo UBCKNN (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ) cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát triển là điểm tích cực cho thị trường, đồng thời, đây cũng sẽ là xu thế của thời gian tới. Tuy nhiên, để thị trường này phát triển bền vững hơn thì cần nhận diện rõ về rủi ro tiềm ẩn. Từ đó tăng cường các giải pháp phù hợp hơn. Chúng ao gồm cả công tác hoàn thiện pháp lý; giám sát; thanh tra; cũng như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền.

UBCKNN tăng cường giám sát với các hoạt động ở thị trường TPDN
UBCKNN tăng cường giám sát với các hoạt động ở thị trường TPDN

Đối với TPDN phát hành ra công chúng; theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và Nghị định 153; Nghị định 155/2020/NND-CP; UBCKNN có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng của tổ chức phát hành; đồng thời, thực hiện giám sát nghĩa vụ thực hiện báo cáo và công bố thông tin về hoạt động chào bán; phát hành; niêm yết; đăng ký giao dịch; và báo cáo sử dụng vốn. Do đó, đối với hình thức này, tính an toàn của trái phiếu phát hành cao hơn.

Còn đối với TPDN phát hành riêng lẻ; theo quy định tại Nghị định 153; UBCKNN sẽ quản lý, giám sát công ty chứng khoán trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán TPDN phát hành riêng lẻ. Đồng thời, trên cơ sở giám sát của Sở giao dịch chứng khoán, UBCKNN sẽ tiếp nhận và xử lý các vi phạm trong hoạt động chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước theo quy định.

Thị trường TPDN riêng lẻ đang tiềm ẩn nhiều vấn đề cần xem xét và tăng cường giám sát

Thị trường TPDN riêng lẻ đang cho thấy một số vấn đề cần phải xem xét và tăng cường giám sát; thanh tra; xử lý vi phạm. Vừa qua, thị trường này cũng đã xuất hiện tình trạng “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; cũng như xuất hiện một số trường hợp một số tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian chào mời và phân phối TPDN riêng lẻ tới các nhà đầu tư cá nhân chưa đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Lãnh đạo UBCKNN khẳng định sẽ tăng cường giám sát, thanh tra các đơn vị cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; đồng thời, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu sai phạm; đặc biệt là việc “lách” quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc chào bán sai đối tượng.

Sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ

Cũng theo UBCKNN, cơ quan này đang hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/2020/NĐ-CP; trong đó sẽ sửa đổi; bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ để mô tả phù hợp hơn với quy định tại Nghị định 155 và Nghị định 153 về hoạt động chào bán, phát hành riêng lẻ.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Thông tin về những sửa đổi về thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cụ thể, dự thảo đang đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 8, Nghị định 156. Cụ thể như sau: “Lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng đối tượng theo quy định pháp luật; không đảm bảo việc chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, trung thực, có thể kiểm chứng được, không gây hiểu nhầm và có đầy đủ những nội dung có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư”.

Trong thời gian vừa qua, thị trường TPDN có tốc độ tăng trưởng nhanh. Sau gần 8 tháng triển khai các quy định mới tại Nghị định số 153; thị trường TPDN vẫn duy trì đà tăng trưởng. Khối lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ 7 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về UBCKNN. Các sửa đổi, tăng cường để giúp thị trường trái phiếu phát triển ổn định và bền vững hơn. Bên cạnh đó giúp nhà đầu tư giảm thiểu được các nguy cơ khi xuống tiền. Từ đó giúp duy trì sự ổn định của thị trường. Mong rằng những tin tức vừa rồi sẽ hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật tin tức trái phiếu mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *