1 điểm VNindex bao nhiêu tiền? Cách tính điểm VNindex chi tiết

Điểm VNindex thể hiện rất nhiều về các mã cổ phiếu niêm yết thị trường nói riêng và toàn bộ nền kinh tế trong các thời điểm khác nhau nói chung. Đó là lý do việc biết cách tính điểm VNindex vô cùng quan trọng giúp bạn dự đoán bước tiếp theo nên làm gì với tình hình thị trường chứng khoán hiện tại cùng với mối quan hệ tương hỗ với thị trường tài chính cả nước. Bài viết này không chỉ cung cấp kiến thức 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền mà còn giúp bạn công thức điểm VNindex tính thế nào. Bởi điểm này có trị giá thay đổi theo thời gian.

Tổng quan về điểm VNindex

Trước khi đi vào tìm câu trả lời cho câu hỏi 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền, ducatiny.com sẽ đem đến các thông tin tổng quan nhất về điểm VNindex là gì.

Định nghĩa điểm VNindex là gì?

VNindex là một chỉ số dùng để chỉ cho biến động giá của cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại sàn HoSE. Từ chỉ số đó, các traders có thể biết được cụ thể quy mô cùng với giá trị các cổ phiếu thời điểm hiện tại kho so sánh với mức giá mốc vào ngày 28/07/2000.

Chỉ số này được tính toán và tổng hợp dựa theo các biến động giá diễn ra mỗi ngày của tất cả các mã niêm yết trên sàn HoSE. VNindex thường được sử dụng cho mục tiêu phân tích, đưa ra đánh giá và dự đoán sự biến động thị trường dù ngắn hạn hay dài hạn đều rất hiệu quả. Từ đó giúp cho nhà giao dịch tự tin để đưa ra những quyết định đầu tư tốt nhất.

Lịch sử phát triển của điểm VNindex là gì?

Lịch sử điểm VNindex đi liền với thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt Nam thành lập năm 1996; vậy nhưng đến 1998 mới chính thức đưa ra thị trường. Đến 28/07/2000, sàn HoSE chính thức được lên sóng lẫn tiến hành tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Đây được coi là ngày cơ sở để đánh dấu cột mốc quan trọng thể hiện thị trường chứng khoán nước Việt Nam chính thức ra đời.

Vào thời điểm sàn HoSE ra mắt, trên sàn chỉ niêm yết hai mã chứng khoán:

 • REE – mã chứng khoán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh
 • SAM – mã chứng khoán công ty cổ phần SAM Holding

Đến năm 2005, sàn HNX bắt đầu đi vào hoạt động niêm yết các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Trong hành trình 20+ năm hình thành và phát triển, chỉ số VNIndex biến đổi liên tục để thích ứng với sự tăng trưởng của thị trường.

Ý nghĩa của VNindex

Ý nghĩa của VNindex
Ý nghĩa của VNindex

Chỉ số VNindex có 5 ý nghĩa, bao gồm:

 • Phản ánh sự biến động các mã cổ phiếu trên sàn: Dựa vào biến động giá cổ phiếu để tính toán chỉ số VNindex. Thông qua VNIndex cơ bản đánh giá toàn sàn HoSE so với ngày cơ sở cao gấp bao nhiêu lần.
 • Thể hiện đúng đắn tình hình nền kinh tế hiện tại: Nó là “bàn cân” dùng đo chất lượng của các sàn đang niêm yết. Dựa vào đó để đo lường sự phát triển của từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Điểm VNindex tăng khi doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển và ngược lại. .
 • Chỉ số hỗ trợ cho nhà đầu tư: Phân tích và đánh giá các xu hướng biến động của thị trường. Kết hợp với VN30, VN100,… để traders có thể dự đoán chính xác hơn.
 • Dùng VNindex quan sát tâm lý nhà đầu tư: Nhà đầu tư có tâm lý thoải mái và mở lòng sẵn sàng đầu tư khi kinh tế phát triển, làm cho giá cổ phiếu tăng; từ đó kéo theo chỉ số VNIndex và ngược lại.
 • VNindex dùng để mô tả sự dịch chuyển nền kinh tế: Giá cổ phiếu từng ngành sẽ hay đổi nếu tái cơ cấu ngành diễn ra. Từ đó, chỉ số chứng khoán sẽ bị tác động trực tiếp..

Cách tính điểm VN-INDEX

Trên thực tế, bạn chẳng cần phải tính 1 điểm VN-index bao nhiêu tiền. Sàn chứng khoán sẽ làm điều này giúp bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn dự đoán trước tình hình vẫn có thể biết điểm VNindex tính thế nào theo công thức bên dưới:

VN-index = (Giá trị vốn hóa hiện tại / Giá trị vốn hóa cơ sở) x 100

Ví dụ chi tiết:

Điểm số VNindex trong tháng 01/2023 được tính như sau:

 • Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết 01/2023: 514,028,000,000
 • Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết cơ sở 01/2023: 488,607,219,010

Điểm VNindex tháng 01/2023 = (514,028,000,000/488,607,219,010) x 100 = 105.2 điểm.

Cách tính 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền?

Cách tính 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền
Cách tính 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền

Đối với thị trường chứng khoán, sự biến động về khối lượng của các công ty niêm yết trên sàn là không ngừng. Đó là lý do giá trị vốn hóa tại thời điểm cơ sở sẽ luôn biến động theo thời gian. Chúng ta cùng tìm hiểu 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền trong thông tin bên dưới:

1 điểm VNindex = Tổng giá trị cổ phiếu/100

Ví dụ về cách đổi điểm VN-index sang VNĐ vào tháng 01/2023:

 • Số lượng cổ phiếu niêm yết: 736,080,360 cổ phiếu
 • Giá trị công bố thị trường: 22,880,998 tỷ đồng

Vậy, 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền? 1 điểm Vnindex = 22,880,998/100 =228,809.98 tỷ VNĐ.

Con số này không cố định mà sẽ thay đổi liên tục theo giá trị cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Nó ảnh hưởng rất nhiều bởi tình hình chung của VNindex trải qua từng phiên giao dịch.

Thông tin: Cần bao nhiêu tiền khi chơi chứng khoán 

Kết luận về ý nghĩa 1 điểm VNindex bao nhiêu tiền

Chỉ với 1 điểm của VN-index sẽ cho biết nền kinh tế thị trường hiện nay tại Việt Nam đang tăng trưởng hay là suy thoái. Nếu 1 điểm Vnindex bao nhiêu tiền Việt Nam càng tăng theo thời gian thì thị trường tăng trưởng tốt và ngược lại. Bên cạnh đó 1 Điểm VN-index sẽ bằng với 0.1% lãi suất. Từ đó, nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu tăng giá theo điểm số thị trường thì lãi suất cũng tăng lên theo tỷ lệ nêu trên.

Ducatiny.com – Giúp bạn cập nhật thông tin tài chính và cuộc sống hữu ích mỗi ngày!

Thông tin: ducatiny.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *