BHXH hỗ trợ mất việc, dừng, hoãn hợp đồng lao động thế nào?

Đầu tháng 9 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác nhận danh sách với trên 795.160 người lao động thuộc 29.300 đơn vị sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong đó có 613.170 người tạm hỗ trợ hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương, cùng gần 80.160 người ngừng việc và mất việc nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nhận nhiều sự hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội Việt Nam. Chi tiết hơn, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây của ducatiny.com.

Có bao nhiêu doanh nghiệp được bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ?

Trong danh sách trên 795.160 người lao động của trên 29.300 đơn vị được hưởng. Các chính sách hỗ trợ tính đến đầu tháng 9 này. Gồm 613.170 người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương. Gần 80.160 người ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Trên 45.800 lao động bị ngừng việc do dịch COVID-19 được vay vốn trả lương ngừng việc. Trên 35.500 lao động được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Ở các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú. Và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cũng có gần 19.500 lao động được đề nghị vay vốn, trả lương. Chuẩn bị quay trở lại hoạt động.

Bảo hiểm xã hội là chỗ dựa tin cậy cho người lao động

Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nhận nhiều sự hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội Việt Nam
Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nhận nhiều sự hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội Việt Nam

Khó có thể tính toán hết số người lao động phải ngừng việc, mất việc trong dịch COVID-19. Nhưng trong số này những người lao động có bảo hiểm xã hội đã được nhận. Những sự hỗ trợ như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ngừng việc. Cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương để phục hồi sản xuất. Hỗ trợ nâng cao tay nghề để chuyển đổi công việc…

Để người lao động hiểu rõ thêm về chính sách bảo hiểm thất nghiệp khi bị mất việc làm. Nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến. “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp – điểm tựa cho người lao động”. Từ 9h-11h sáng 10-9 với sự tham gia của các khách mời:

– Ông Đào Duy Hiện – phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – phó trưởng phòng chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Nhiều chính sách được triển khai tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Bảo hiểm xã hội là chỗ dựa tin cậy cho người lao động
Bảo hiểm xã hội là chỗ dựa tin cậy cho người lao động

Tạm hoãn hợp đồng vì Covid-19 sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn do hai bên thỏa thuận. Theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019. Tức là khi NLĐ và doanh nghiệp đạt được thoả thuận. Về việc hai bên sẽ tạm hoãn thực hiện những nội dung trong hợp đồng lao động đã ký trước đó.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thất nghiệp thụ hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định. Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng. Được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…). Trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch. Mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp với việc thực hiện nghiêm. Các quy định về giãn cách xã hội trong thời gian qua dẫn đến việc lập. Và nộp hồ sơ hưởng BHTN của người lao động gặp khó khăn hơn. Kể cả khi được thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.