Chứng khoán ngày 1/9: chỉ số VN-Index mở rộng cơ hội hồi phục

Xu hướng chung trong một vài phiên giao dịch chứng khoán gần đây vẫn đang là giằng co và chưa rõ ràng, đặc biệt là trong tâm thế thị trường chuẩn bị đón nhận thêm những thông tin mới và sốt từ thị trường tài chính quốc tế. Do vậy, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/9, nhiều công ty dự đoán rằng chỉ số VN-Index có thể còn phải trải qua nhiều đợt điều chỉnh rung lắc trong những phiên giao dịch kế tiếp, thế nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà phục ba liên tiếp
Thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà phục ba liên tiếp

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà phục hồi sang phiên thứ ba liên tiếp. Bất chấp nhóm VN30 không giữ được đà tăng dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Độ rộng thị trường vẫn tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn có sức bật tốt. Đóng cửa, VN-Index tăng 3,33 điểm (0,25%) lên 1.331,47 điểm. Trong khi đó chỉ số VN30 giảm 2,39 điểm (0,17%) còn 1.428,66 điểm.

Thanh khoản thị trường đã tăng lên mức 21.735 tỷ đồng từ mức 19.800 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Mức tăng thanh khoản vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong khi thanh khoản ở nhóm bluechips vẫn trong xu thế đi ngang. Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 100 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định của các công ty trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/9

Nhận định của chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.340 – 1.345 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt dòng tiền sẽ tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút khỏi thị trường và tìm kiếm cơ hội ở nhiều nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh. Điều này cho thấy chiến lược ngắn hạn là gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu
Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu. Và đặc biệt là chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu. Đặc biệt là các nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, thép, hóa chất, sản xuất và phân phối điện, vận tải và bán lẻ.

Nhận định của chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường giao dịch giằng co quanh ngưỡng 1.330 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy lan tỏa vào thị trường khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm truyền thông, hóa chất và bảo hiểm. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng tại sàn HNX. Sau ba phiên tăng điểm, đà tăng có vẽ chững lại khi trở về ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.330 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.330 điểm. Đó là trước khi hướng về ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Nhận định của chứng khoán MB (MBS)

Nhà đầu tư có thể chốt lời dần nhóm smallcap
Nhà đầu tư có thể chốt lời dần nhóm smallcap

Thị trường vẫn duy trì đà phục hồi sang phiên thứ ba liên tiếp bất chấp lực cản từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Một số cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7 như: TCB, STB, ACB, CTG, BID,… Thị trường vẫn có hiệu ứng từ sức bật của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy đà tăng đã bị thu hẹp trong phiên này. Hiện nhóm smallcap đã vượt đỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp. Trong khi nhóm midcap đang tiệm cận đỉnh. Nhà đầu tư có thể chốt lời dần nhóm smallcap và cơ cấu một phần sang nhóm bluechips.

CTCK Vietcombank (VCBS)

Xu hướng chung của chỉ số trong một vài phiên gần đây vẫn đang là giằng co và chưa rõ ràng. Trong tâm thế chuẩn bị đón nhận thêm những thông tin mới từ thị trường tài chính quốc tế. Cũng như những thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trước khi xác lập xu hướng mới.

Áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.350 điểm là tương đối mạnh. Và VN-Index sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng hồi phục vững chắc trong những phiên tới. Tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận mức rủi ro tương đối cao, do đó nhà đầu tư cần xây dựng chiến lược quản trị danh mục hợp lý và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư. Đồng thời, nên hạn chế sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh chỉ số chung vẫn đang tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, và nên cân nhắc chốt lời danh mục nếu như chỉ số không thể vượt qua ngưỡng này.

Nhận định của chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng sau đó diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Vùng cản gần quanh 1.335 – 1.345 cùng với áp lực chốt lời sau hai phiên tăng điểm mạnh đang gây cản trở cho đà đi lên và khiến chỉ số hình thành mẫu nến spinning trung tính trong phiên hôm nay.

Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên chứng khoán ngày 1/9 nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao hơn. Nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục áp dụng chiến lược mua/bán trading linh hoạt một phần danh mục và nắm giữ vị thế trung hạn còn lại. Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Nhận định chứng khoán tại đây.