Giàn hoa sắt hộp là gì? Tại sao chọn giàn leo bằng sắt?

Giàn hoa sắt hộp là một dạng giàn hoa ngoài trời bên cạnh các giàn hoa được tạo thành từ: gỗ, nhựa, bê tông,..khác. Giàn leo bằng sắt có ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với các giàn leo khác: sắt không dễ ẩm mốc như gỗ, bền hơn nhựa, thẩm mỹ hơn bê tông,..Vậy nên giàn hoa sắt hộp ứng dụng rất nhiều trong trang trí sân vườn, giàn hoa sắt sân thượng,..lẫn các vị trí khác trong ngôi nhà. Cùng ducatiny.com tìm hiểu chi tiết về giàn hoa ngoài trời này qua thông tin bên dưới.

Giàn hoa sắt hộp là gì?

Giàn hoa chính là giá đỡ cho cây leo lẫn hoa leo trong nhà hoặc các công trình. Giàn hoa ngoài trời sẽ hạn chế các tình trạng ẩm mốc so với cách trồng cây leo truyền thống như bò trên tường hay cột nhà. Giàn hoa sắt hộp là một dạng kiến trúc nhỏ với cấu trúc gồm trụ chống và hệ thống thanh lam cố định cho cây và hoa leo bám vào. Giàn hoa sắt hộp thường được dựng ở trên sân thượng tạo thành giàn hoa sắt sân thượng hoặc dùng trong thiết kế sân vườn dùng làm chỗ cho gia chủ và khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh.

Hình ảnh giàn hoa sắt hộp
Hình ảnh giàn hoa sắt hộp

Trong thi công giàn hoa, gia chủ có thể thay thế khung sắt thành khung gỗ, nhựa,..tùy theo sở thích và nhu cầu của từng chủ hộ.

Lợi ích khi làm giàn hoa sắt hộp

Giàn hoa ngoài trời là một kiểu kiến trúc đã xuất hiện từ thời kỳ Phục Hưng ứng dụng trong thiết kế sân vườn của các gia đình quý tộc, giàu sang bậc nhất. Hiện tại, nó đã được ưa chuộng ở khắp nơi và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một thiết kế như vậy.

Giàn hoa ngoài trời tạo không gian mát mẻ

Giàn hoa ngoài trời tạo không gian mát mẻ 
Giàn hoa ngoài trời tạo không gian mát mẻ

Không chỉ trồng cây, giàn hoa với thiết kế mái che còn có tác dụng như là lối dẫn khi đặt tại sân vườn hay nơi thư giãn đầy lý tưởng đối với giàn hoa sắt sân thượng. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự khác biệt nhiệt độ giữa ngoài trời và phía trong giàn hoa khi thời tiết oi ả. Lúc này, giàn hoa sẽ là một chiếc máy điều hòa thiên nhiên thực sự của bạn.

Vẻ đẹp vừa hiện đại vừa hòa hợp với thiên nhiên

Giàn leo bằng sắt sẽ là điểm nhấn nhằm tăng sức thẩm mỹ và vẻ sang trọng cho ngoại thất căn nhà. Nó cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp cổ điển từ hoa leo dại và vẻ đẹp hiện đại khi lồng ghép giàn hoa vào bối cảnh.

Giàn hoa sắt hộp có khung sắt vững chắc và bền bỉ, tiết kiệm chi phí

Giàn hoa sắt hộp giải quyết tình trạng các hoa leo vô cùng mỏng manh trước ảnh hưởng của thời tiết khi so sánh với cách trồng truyền thống, giàn hoa sắt hộp đảm bảo hoa an toàn gấp 03 lần so với điều kiện tự nhiên. Giàn hoa với các trụ sắt cố định sẵn tạo khung để cây leo tạo độ bám. Từ đó cây khó bị lung lay hay đổ gốc khi có mưa to, gió tạt mạnh.

Giàn leo bằng sắt có khung sắt vững chắc
Giàn leo bằng sắt có khung sắt vững chắc

Bên cạnh đó, khả năng chịu nhiệt của giàn hoa sắt hộp là -20 độ C đến 120 độ C. Vậy nên với khí hậu đạt max 45 độ C như Việt Nam thì bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc hoa có chịu được giới hạn nhiệt độ trên giàn hoa này hay không.

Giàn leo bằng sắt giúp cân bằng các yếu tố phong thủy

Hiện nay thì các chất liệu làm giàn hoa vô cùng đa dạng, mỗi chất liệu đại diện cho một yếu tố ngũ hành và phù hợp với các số mệnh khác nhau của gia chủ. Ví dụ như nếu như gia chủ mệnh Kim thì việc chọn giàn leo bằng sắt là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Các bước thi công giàn hoa sắt hộp

Quy trình xây dựng giàn hoa sắt hộp bên dưới sẽ giúp bạn nắm bắt cặn kẽ quá trình tạo nên một giàn leo bằng sắt sẽ như thế nào. Công trình thi công này được sử dụng vị trí là khoảng sân trước nhà. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự cho giàn hoa sắt sân thượng hay bất cứ đâu mà bạn muốn.

Bước 1: Tiến hành thi công trụ cột giàn hoa sắt hộp

Thực hiện thi công cho các trụ cột của giàn hoa sắt hộp được cho là bước quan trọng nhất của cả quá trình. Để đảm bảo độ bền của giàn hoa lẫn an toàn cho người sử dụng. Quá trình thi công giàn hoa sắt hộp cần đảm bảo các yếu tố:

– Nền đặt giàn hoa phải cứng, các trụ cột cũng  phải được đặt trên cột bê tông cứng. tạo điều kiện giàn hoa dưới tác động bởi thời tiết không bị rung hoặc bị nghiêng.

– Độ dày của nền sàn bê tông đặt giàn leo bằng sắt cần phải đủ dày. Điều này đảm bảo bắt bu lông an toàn và ngăn ngừa thiệt hại.

– Giàn hoa lý tưởng được thực hiện bằng các cây cột trụ cao trên giàn với kích thước 2,5mm. Sau đó trượt lõi thép ở bên trong cột và thực hiện các mối hàn cố định vào nền trước. Đây là bước cần thiết cho phép đo chính xác khoảng cách ở giữa các cột với nhau và độ cao của cột. Khi làm giàn hoa sắt hộp, hãy sử dụng hình trụ với kích thước 120 × 120 cm, có lõi cột chính là một thanh thép đảm bảo kích thước: 60 × 60. Với độ dày chênh lệch từ 1,4 đến 1,8 cm.

Bước 2: Cố định các thanh đỡ lại với nhau

Sau khi cố định các trụ cột, người lắp đặt sẽ tiến hành sửa các thanh hỗ trợ gắn vào trụ cột. Những hỗ trợ này cần đảm bảo phải đặt các hộp thép vào lõi bên trong. Từ đó gia tăng độ cứng cáp cho thanh hỗ trợ, giúp thanh hỗ trợ không bị tạo võng khi tiến hành đặt các thanh gác mái lên phía trên. Kích thước cần cung cấp 50 × 50 cm nên phải sử dụng hộp 30 × 30 cm, với độ dày 1,4 cm.

Bước 3: Đặt các thanh gác mái lên trên trụ cột

Đặt các thanh gác mái theo yêu cầu
Đặt các thanh gác mái theo yêu cầu

Đặt gác mái tùy thuộc theo yêu cầu của gia chủ mà thợ thi công sẽ đặt dày hay là thưa vào các thanh đỡ. Cuối cùng, thợ thi công sẽ bịt các đầu của thanh gác mái, thanh hỗ trợ, trụ cột lại đảm bảo nước mưa không ngấm vào. Thanh gác mái đảm bảo 32 × 80 cm và sử dụng thêm thanh thép 20 × 40 cm dày độ 1cm.

Bước 4: Trồng hoa lẫn dây leo lên giàn hoa sắt hộp

Bạn có thể lựa chọn một số loại dây leo phổ biến để tạo thành giàn leo bằng sắt: hoa hồng leo, cây hoa giấy, hoa tử đằng, hoa tigon… Đây đều là các loại cây rất dễ trồng, nhanh lớn, có hoa đẹp và trông hút người xem.

Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Độc lạ vườn bách thảo của cặp vợ chồng bỏ phố về vườn

Kết luận

Bài viết trên đây đã cho bạn những kiến thức nhất định về giàn leo bằng sắt như khái niệm, lợi ích cho đến chi tiết cách tạo ra một giàn hoa sắt hộp như thế nào. Hy vọng bạn tìm được cho mình ý tưởng về vị trí và cách thi công giàn leo ngoài trời cho ngôi nhà của mình sau bài viết này.

Bạn đang đọc bài viết: Thực hiện giàn hoa sắt hộp

Thông tin: ducatiny.com