Tranh chim hạc và ý nghĩa tranh hồng hạc trong phong thủy

Sau phượng hoàng thì chim hồng hạc là loài chim biểu tượng của sự may mắn bậc nhất. Trong truyền thuyết thì hạc là một loài chim tiên. Chim hạc là cha của các loài chim đại diện cho linh vật bất tử. Không ngoa khi người xưa dành danh xưng “thọ bất khả lượng” đại ý sống lâu không thể tính để chỉ cho loài hạc. Người đời sau tuân theo người đời trước, dùng các vật dụng có hình hạc như một lời chúc phúc trường thọ. Nhiều người còn tin tưởng việc treo tranh hồng hạc sẽ đem đến phúc khí an khang và sự êm ấm cho gia chủ.

Tổng quan về chim hồng hạc

Chim hồng hạc giúp người ta liên tưởng đến những gì thanh tao và phước lành. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về chim hồng hạc trong thông tin bên dưới nhé!

Chim hồng hạc là gì?

Hình ảnh chim hồng hạc
Hình ảnh chim hồng hạc

Chim hồng hạc thuộc họ Phoenicopteridae, tên tiếng anh gọi là Flamingos. Khi trưởng thành chim có chiều cao dao động khoảng 1,2m – 1,5m với khối lượng 1,8kg – 3,6kg. Dẫu vậy, chim có sải cánh rất rộng, lên đến 95cm – 150cm. Câu nói “mình hạc xương mai” cũng bắt đầu từ đây mà ra.

Các loài chim hồng hạc trên thế giới

Loài chim này có tuổi thọ cao với bộ lông màu hồng vô cùng nổi bật. Khi sinh ra, chim màu trắng nhưng dần trưởng thành màu sắc chuyển sang hồng càng rõ rệt. Theo ITIS phân tích chim này có đến 6 loài:  chim hồng hạc lớn – ít lớn – Chile – Andean – James và Mỹ.

Sự thật về hồng hạc ít ai biết

Loài chim này đã tồn tại 30+ triệu năm về trước và có lịch sử tiến hóa dài. Tuy lông mình màu trắng khi nhỏ và hồng khi trưởng thành nhưng lông cánh bên dưới của chim màu đen. Loài chim được cho là gây tò mò khi thích đứng một chân thay vì hai chân. Có lý thuyết cho rằng việc đứng một chân giúp diện tích tiếp xúc với mặt đất thấp nhất, từ đó đảm bảo nhiệt độ cơ thể bị hao mòn thấp nhất. Điều đó giúp chúng tiếp cận với thức ăn và nguồn nước trong điều kiện lạnh giá.

Ý nghĩa tranh hồng hạc trong phong thủy

Mỗi tranh chim hạc được thể hiện ở các bối cảnh khác nhau sẽ đại diện ý nghĩa tranh hồng hạc không giống nhau trong phong thủy.

Ý nghĩa tranh chim hạc
Ý nghĩa tranh hồng hạc
  • Tranh hồng hạc thấp thoáng giữa các đám mây lớn: Tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, tinh tường, sáng suốt cùng với cuộc sống vương giả. Thể hiện mong muốn vươn tới một vị trí đầy quyền lực của gia chủ.
  • Tranh hồng hạc bên những cây thông: Tượng trưng cho sức chịu đựng dẻo dai cùng ý chí kiên cường của gia chủ. Mong muốn một cuộc sống danh tiếng và đầy ắp giàu sang.
  • Tranh chim hạc bay vút lên bầu trời: Tượng trưng cho một thế giới tốt đẹp. Đại diện cho mong muốn những người thân yêu khi mất đi sẽ có một kiếp sống an lạc. Tương truyền những người mất đi sẽ ngồi trên lưng hạc để loài chim này chở lên thiên đường.
  • Tranh chim hạc trắng trên đỉnh đầu có lông đỏ: Tượng trưng cho mối quan hệ hài hòa trong gia đình. Thể hiện mong muốn gắn kết các thành viên tạo thành khối thống nhất bền vững.

Tại sao nên treo tranh chim hạc trong nhà?

Thủa xa xưa, các vương hầu muốn cống nạp vật phẩm cho vua thường dùng chim hạc như một lời chúc vua vạn tuế. Vậy nên ngày nay, sở hữu bức tranh treo chim hạc ở trong nhà đại diện cho nhiều ý nghĩa về hiện thân cao quý lẫn hạnh phúc ấm êm.

Tranh chim hạc hiện thân cho sự thanh cao và trường thọ

Trong thần thoại Trung Hoa có bốn loại chim hạc phân chia theo màu sắc: đen, màu trắng, màu hồng và màu xanh. Đầu hạc màu đỏ đại diện cho hành hoả, nơi tập trung khí dương. Từ đó tạo ra yếu tố bền bỉ cùng với sức sống dẻo dai. Hạc đen đại diện cho loài sống lâu nhất, vậy nên người ta đã nói hạt đen có thể sống đến 600 năm, đại diện cho sự trường tồn, là tuổi thọ và sự bền vững. Trong khi đó hạc hồng đại diện cho sự thanh tao và cao quý, độc tôn và thịnh vượng.

Tranh hồng hạc thể hiện hạnh phúc lứa đôi, gia đình sum họp

Các bức tranh hồng hạc từng đôi một quấn quýt bên nhau tượng trưng cho lứa đôi hạnh phúc. Bên cạnh đó, nếu từng cụm chim hạc kề vai sát cánh một tụ không rời sẽ đại ý cho hạnh phúc khắng khít và mối quan hệ đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình vô cùng tốt đẹp.

Tranh hồng hạc thể hiện hạnh phúc lứa đôi
Tranh hồng hạc thể hiện hạnh phúc lứa đôi

Vậy nên mới nói tranh chim hạc, đặc biệt là hồng hạc mang đến vẻ đẹp thanh tao và tri thức, vương giả. Nhưng nó cũng là hình ảnh quen thuộc đại diện cho hạnh phúc gia đình.

Nên đặt tranh hồng hạc ở đâu?

Bạn nên bày tranh hồng hạc ở phòng ngủ, phòng ăn cùng với phòng khách ở các vị trí tùy theo mục đích như sau:

  • Đặt tranh chim hạc ở hướng Nam: Hướng đặt tranh tốt nhất, nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt cho gia chủ.
  • Đặt tranh chim hạc ở hướng Tây: Đem lại sự may mắn cho con cái trong gia đình.
  • Đặt tranh ở hướng Đông: Có lợi nhất cho con trai và cháu trai trong gia đình.

Vị trí không nên đặt tranh hồng hạc là: phòng bếp, phòng tắm và cuối cùng là nhà vệ sinh.

Bài viết liên quan: Cách chọn tranh phong thủy cải thiện phúc khí

Kết luận

Từ lâu, tranh chim hạc nói chung và tranh hồng hạc nói riêng đã được treo trong nhà như một vật phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ. Với những ý nghĩa tốt đẹp và to lớn mà loại tranh này mang đến, ducatiny.com chắc chắn nó vẫn sẽ lưu truyền về lâu về dài. Bạn có thể đặt một bức tranh hồng hạc để thay đổi vận khí trong gia đình, đó luôn là một sự lựa chọn chính xác.

Bạn đang đọc bài viết: Ý nghĩa tranh hồng hạc trong phong thủy là gì?

Thông tin: ducatiny.com