Khám phá vài nét kiến trúc độc đáo ở phố cổ Malacca

Malacca là một thành phố lâu đời nhất ở Malaysia, đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách du lịch. Thành phố này là sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa, từ văn hóa địa phương đến văn hóa phương Tây. Người ta nói Malacca giống như Hội An của Quảng Nam, nhưng thực ra đó chỉ là sự so sánh thôi, vì rõ ràng hai điểm đến hoàn toàn khác nhau. Bởi vì Malacca không quá lớn nên nếu chỉ có một ngày ở đây thì bạn vẫn có thể trải nghiệm cuộc sống của thành phố nếu một lần đi bộ tham quan những công trình kiến ​​trúc độc đáo ở đây. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng ducatiny.com trải nghiệm những công trình kiến trúc độc đáo của thành phố này nhỉ?

Sơ lược về thành phố Malacca

Sơ lược về thành phố Malacca
Sơ lược về thành phố Malacca

Chuyện kể, vào năm 1403, Hoàng tử Parameswara xứ Sumatra bị lưu đày. Chàng đã bị lưu đày đến một làng chài nhỏ phía bờ biển. Hoàng tử đã xây dựng làng chài thành thành phố với tên gọi là Malacca. Malacca có nghĩa là tên một loại cây. Người Bồ Đào Nha đến Malacca đầu tiên và đặt ách thực dân suốt 130 năm (từ năm 1511). Sau đó, người Hà Lan thống trị trong 154 năm. Từ năm 1824 cho đến giữa thế kỷ 20, khi Malaysia giành quyền độc lập thì đây vẫn là thuộc địa của Anh. Ngoài ra, người Hoa cũng đến định cư từ thế kỷ 15.

Malacca (còn gọi là Melaka) là thành phố cổ xưa nhất của Malaysia. Thành phố này cách thủ đô Kualar Lumpua khoảng 150km về phía Bắc và cách đảo quốc Singapore gần 260km về phía Nam, nên trên dọc hành trình tour Malaysia – Singapore (và ngược lại) du khách sẽ được dừng chân để tham quan thành phố này. Malacca được UNESCO công nhận là “Thành phố di sản văn hóa thế giới” (từ tháng 7/2008). Nó được xem như một bảo tàng sống lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử của một vùng đất có vị trí địa lý độc đáo, giáp eo biển kết nối biển Đông với Ấn Độ Dương.

Những công trình kiến trúc độc đáo ở Malacca

Những di tích cổ trên con đường Jonker Walk

Những di tích cổ trên con đường Jonker Walk
Những di tích cổ trên con đường Jonker Walk

Để cảm nhận hết thành phố cổ Malacca thì bạn có thể tản bộ theo con phố cổ trên đường Jonker Walk. Đây là con phố đi qua rất nhiều ngôi chùa và những ngôi nhà nhỏ hai tầng. Có một nhà thờ tên Tamil Methooist trên tường ghi xây dựng năm 1908, như vậy đã hơn 110 năm. Trên con phố có đền Cheng Hoon Teng. Đây là một di tích lịch sử lâu đời còn “sống sót” sau sự tàn phá của thời gian. Được xây dựng từ năm 1646, Cheng Hoon Teng là ngôi đền đa tôn giáo lâu đời nhất ở Malaysia với Đạo giáo, Khổng giáo và Phật giáo.

Ngôi đền Cheng Hoon Teng là một công trình cực kỳ ấn tượng. Đền có bốn tượng kỳ lân sơn đỏ hai bên cửa chánh điện. Khách vào đền vái lạy không cần bỏ dép ra ngoài. Ở giữa không gian đền có lư hương, nhang và nến bán ở một gian phụ. Khách có thể mua nhang để thắp, còn nến thì đốt lên cắm ở hai chiếc bàn hai bên. Tại ngôi đền để nhang và nến tàn tự nhiên chứ không bị dụi tắt. Bên cạnh đền, đi ra phía sau còn nhiều chỗ thờ nhỏ. Đặc biệt, vị thầy trong đền mặc áo vàng như bên đạo Phật và bức tượng thờ chính là tượng Phật. Ngôi đền đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2002.

Sông Sungai Melaka và những bức tranh tường “bích hoạ” độc đáo

Du khách đến Malacca, sau khi tham quan các điểm di tích cổ thì sẽ có cơ hội trải nghiệm đi thuyền trên sông Sungai Melaka (tên địa phương là “Tan Boon Seng”). Con sông này chia cắt Malacca làm 2 phần: Phía Đông là khu trung tâm mang dấu ấn kiến trúc châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh) và phía Tây là khu phố đậm chất văn hóa Trung Hoa với các dịch vụ buôn bán khá sầm uất. Đi thuyền trên một đoạn sông Sungai Melaka, du khách được ngắm nhìn cảnh quan khu phố cổ bích họa trải dài hai bên bờ sông.

Những bức tranh tường (người Hoa gọi là “bích họa”). Chúng mang nhiều màu sắc, đường nét, hình vẽ sinh động từ các nghệ sĩ đường phố. Chúng sẽ giúp du khách cảm nhận được câu chuyện kể bằng tranh vẽ. Đó là câu chuyện về một đoạn phố cổ bên dòng sông lịch sử. Du khách thường rất thích thú với con đường nghệ thuật hiện đại dọc hai bờ sông. Dù hiện đại nhưng chúng không làm xóa mờ nét kiến trúc đặc trưng của một khu phố cổ.

Chính vẻ đẹp của dòng sông và cảnh quan khu phố cổ, cùng với những bức tranh tường tươi mới. Tất cả đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá văn hóa của Malacca – Malaysia được trường tồn. Đồng thời, nó cũng tạo nên sức sống đa dạng cho khu phố cổ và cộng đồng cư dân. Nó cũng giúp gìn giữ các hoạt động du lịch tại chỗ. Và đó là những hoạt được hình thành trên nền của giá trị di sản. Vì vậy, có người ví Malacca như một “Venise của phương Đông”,…