Apple Central World – Một “Tán cây” được thiết kế bởi Foster + Partners

Apple đã mở cửa hàng thứ hai mang tên Apple Central World tại Thái Lan. Mặt tiền cửa hàng được bao quanh bởi kính, vì vậy những người qua đường luôn có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra bên trong. Kiến trúc của nó cũng gợi nhớ đến Nhà hát Steve Jobs ở Apple Park. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, khách phải tuân thủ các biện pháp an toàn và sức khỏe để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Cụ thể, mọi người đều được đo nhiệt độ cơ thể, giữ khoảng cách ít nhất 2m và yêu cầu đeo khẩu trang. Quan trọng nhất, khách đến cửa hàng phải đặt lịch hẹn qua trang web của Apple. Mỗi lượt truy cập không quá 30 người trong 15 phút. Nào cùng với ducatiny.com tìm hiểu chi tiết kiến trúc thiết kế của Apple Central World qua bài viết bên dưới này nhé!

Apple Central World – Cửa hàng Apple thứ 2 tại Thái Lan

Apple Central World - Cửa hàng Apple thứ 2 tại Thái Lan
Apple Central World – Cửa hàng Apple thứ 2 tại Thái Lan

Cửa hàng Apple mới nhất do Foster + Partners thiết kế giống như tán cây vừa được hoàn thành tại Bangkok, Thái Lan. Với tên gọi Apple Central World. Cửa hàng như “sự hiện diện của tác phẩm điêu khắc yên tĩnh”; để sánh đôi với plaza sôi động Central World – trung tâm mua sắm lớn nhất của thủ đô.

Công trình được bao quanh toàn bộ bởi kính cong từ sàn đến trần nhà giúp cho người qua đường có thể nhìn trực tiếp bên trong và tạo hệ khung cho nội thất giống như cây, được Apple gọi là Tán cây.

Foster + Partners giải thích: “Với sự hiện diện như một khối điêu khắc yên tĩnh ở trung tâm của Quảng trường Central World nhộn nhịp trên giao lộ của đường Rama I và Ratchadamri, Cửa hàng đã tạo thành một điểm nhấn xã hội mới cho thành phố và là không gian hấp dẫn cho các lễ kỷ niệm năm mới nổi tiếng của thành phố và nhiều lễ hội hàng năm khác.”

Đây là cửa hàng Apple thứ hai của Foster + Partners tại Bangkok. Sau khi hoàn thành cửa hàng Apple Iconsiam rợp bóng cây vào năm 2018.

Khung cảnh của Apple Central World được Foster + Partners mô tả là một “cảnh tượng đô thị chóng mặt”. Được quan sát bởi nhiều tuyến đường dành cho người đi bộ và xe cộ xung quanh địa điểm này. Du khách có thể đi vào từ tầng trệt hoặc tầng một; nơi được kết nối trực tiếp với trung tâm mua sắm; và Hệ thống Giao thông Công cộng của Bangkok thông qua một cây cầu và lối đi bộ mới.

Thiết kế của Apple Central World

Thiết kế của Apple Central World
Thiết kế của Apple Central World

Cửa hàng có đường kính 24,4 mét, sử dụng cột điêu khắc được ốp; bằng 1.461 thanh gỗ sồi trắng châu Âu được đặt ở trung tâm của công trình. Nơi cột tiếp xúc với trần nhà, sẽ mở theo hình quạt hướng ra ngoài để hợp nhất với mái của cửa hàng. Tiếp đó, cây cột mở rộng ra ngoài chu vi của cửa hàng; để tạo thành một công-xôn dài ba mét tạo bóng đổ lên lớp kính.

Kính từ trần đến sàn bao quanh cửa hàng đã được Foster + Partners lựa chọn để phi vật chất hóa lớp ranh giới với không gian bên ngoài – tương tự như nhiều cửa hàng Apple Store khác của studio bao gồm Apple Sanlitun ở Bắc Kinh.

Các khu vực bán hàng của cửa hàng được chia thành hai tầng; và tầng hầm chứa phòng họp riêng dành cho khách hàng doanh nghiệp. Các tầng được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc uốn cong từ cột trung tâm; với các bậc thang làm từ các khối thép không gỉ được đánh bóng để có “hiệu quả điêu khắc, phản chiếu”.

Foster + Partners cũng đã kết hợp một thang máy hình trụ; được bọc bằng thép không gỉ đánh bóng tương tự. Bên ngoài, Apple Central World được hoàn thiện với những chiếc ghế băng; và những cây Terminalia lớn để mang đến điểm yên tĩnh cho người dân địa phương và du khách nghỉ ngơi.

Một vài thông tin về Foster + Partners

Foster + Partners là một studio quốc tế của Anh về kiến ​​trúc và thiết kế tích hợp; có trụ sở chính tại London. Hoạt động này được dẫn dắt bởi người sáng lập và chủ tịch, Norman Foster; và đã xây dựng nhiều tòa nhà bằng kính và thép cao cấp. Foster + Partners là công ty kiến ​​trúc lớn nhất ở Anh.

Được Norman Foster thành lập với tên gọi Foster Associates vào năm 1967 ngay sau khi rời Đội 4 , công ty được đổi tên thành Sir Norman Foster and Partners Ltd vào năm 1992 và rút gọn thành Foster & Partners Ltd vào năm 1999 để phản ánh chính xác hơn ảnh hưởng của các kiến ​​trúc sư chính khác.  Năm 2007, công ty cổ phần tư nhân 3i đã tham gia vào hoạt động này. Công ty này đã được mua lại vào tháng 6 năm 2014 để trở thành sở hữu hoàn toàn của 140 đối tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *