Kiến nghị miễn, giảm trong việc đóng bảo hiểm xã hội

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn, đưa sản xuất bình thường trở lại. Nhiều đơn vị đã kiến nghị các giải pháp đặc biệt là nhóm giải pháp liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội dành cho người lao động cũng như các doanh nghiệp. Với mong muốn sẽ tháo gỡ khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động. Bảo hiểm xã hội lúc này chính là chỗ dựa vững chắc cho người lao động. Kiến nghị miễn, giảm trong việc đóng bảo hiểm xã hội cụ thể sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết đến các bạn qua bài viết của ducatiny.com.

Các doanh nghiệp đã kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Nhiều đơn vị đã kiến nghị các giải pháp liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động
Nhiều đơn vị đã kiến nghị các giải pháp liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng CP về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Các hiệp hội cho rằng, DN đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Đến nay, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động rất lo lắng. Khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng – với nguy cơ đứt gãy. Khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa “nới lỏng” sản xuất an toàn. Và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9.

Các DN dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15-20% số nhà máy). Hay ngừng sản xuất (80-85% số nhà máy) thì đều có mẫu số chung. Là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần. Thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn. Khi vẫn phải đảm bảo trách nhiệm với người lao động và đối tác chuỗi.

Hầu hết các ngành hàng đều có điểm chung là chi phí cho người lao động. Tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) rất lớn. Riêng việc đóng BHXH theo quy định, DN và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Đưa ra các sáng kiến, đề xuất để phục hồi sản xuất, kinh doanh

Bảo hiểm xã hội lúc này chính là chỗ dựa vững chắc cho người lao động
Bảo hiểm xã hội lúc này chính là chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Nay các DN phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất. Nhưng chi phí liên quan đến người lao động vẫn giữ nguyên. DN vẫn phải trả lương lao động ngừng việc khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Do đó, các hiệp hội kiến nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp. Để đại diện các Hiệp hội ngành hàng báo cáo, chia sẻ cùng Chính phủ. Trong công tác chống dịch cũng như đưa ra các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị. Để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Trước mắt, các hiệp hội kiến nghị Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo. Và BHXH Việt Nam xem xét một vấn đề bức thiết. Có ý nghĩa trợ lực quan trọng cho “sức khỏe” của các DN.

Đó là đối với những lao động tạm ngừng việc (do DN ngừng sản xuất. Hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ”. Cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo khoản 1. Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm). Trong thời gian thực hiện giãn cách/cách ly để phòng, chống dịch Covid. Theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền .

Cho phép DN và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của DN và người lao động. Phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước. Kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu ).

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động

Cho phép các DN ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Hoặc các khu vực, địa phương mà DN được yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”. Hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 3 tháng. Sau khi gỡ bỏ các quy định trên. Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”: cho phép DN. Và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Về xử phạt: Không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN. Không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất. Hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19. Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các DN. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động. Đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động
Bảo hiểm xã hội hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động

Các hiệp hội kiến nghị bao gồm: Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam. Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM. Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao. Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam.

Các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ”

Các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng do gián đoạn nguồn cung nguyên liệu. Mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động.

Chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, BHXH và kinh phí công đoàn). Là chi phí lớn nhất. Riêng BHXH, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất. Sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn…). Vẫn giữ nguyên, và doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật lao động. Khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *