Magnus Carlsen thắng đối thủ Artemiev ở chung kết Aimchess US

Aimchess US Rapid là giải chính thức thứ 3 của tour giải cờ nhanh Champions Chess Tour. Tại giải đấu này mỗi ván được chơi tối đa 15 phút và thêm 10 giây tích lũy. Đây là giải đấu quy tụ các kỳ thủ cờ vua hàng đầu thế giới. Ở chung kết Aimchess US 2021, Magnus Carlsen đã thắng áp đảo đối thủ của mình để lên ngôi vô địch. Magnus Carlsen sinh năm 1990 và là một đại kiện tướng của môn cờ vua của Na Uy. Hiện tại anh đang nắm giữ rất nhiều chức vô địch thế giới về cờ vua. Ví dụ như vô địch cờ vua nhanh, vô địch cờ vua chớp,..

Thành tích của Magnus Carlsen

Là một thần đồng cờ vua, Carlsen giành danh hiệu đồng giải nhất trong Giải vô địch cờ vua U12 thế giới năm 2002. Ngay sau khi bước sang tuổi 13, anh đã hoàn thành đầu tiên trong nhóm C của giải đấu cờ vua Corus và giành được danh hiệu đại kiện tướng vài tháng sau đó. Năm 15 tuổi, anh đã thắng giải Giải vô địch cờ vua Na Uy, và năm 17 tuổi, anh đã đứng đồng giải nhất trong nhóm hàng đầu của giải cờ Corus. Anh đã vượt qua mức ELO 2800 ở tuổi 18 và đạt vị trí số một trong bảng xếp hạng FIDE thế giới ở tuổi 19, trở thành người trẻ nhất từng đạt được những chiến công đó.

Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua Na Uy
Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua Na Uy

Carlsen trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới năm 2013 bằng cách đánh bại Viswanathan Anand. Năm sau, anh bảo vệ thành công danh hiệu của mình trước Anand, và vô địch cả Giải vô địch nhanh thế giới 2014 và Giải vô địch blitz thế giới 2014, do đó trở thành kỳ thủ đầu tiên đồng thời giữ cả ba danh hiệu; một kỳ tích anh đã lặp lại vào năm 2019. Anh bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới cờ tiêu chuẩn của mình sau khi đánh bại Serge Karjakin vào năm 2016, và Fabiano Caruana vào năm 2018.

Carlsen về nhất chặng cuối siêu giải cờ nhanh online Champions Chess Tour

Magnus Carlsen về nhất chặng cuối siêu giải cờ nhanh online Champions Chess Tour, khi thắng Vladislav Artemiev 2-0 ở chung kết Aimchess US sáng 6/9. Carlsen đứng thứ nhì vòng loại Aimchess US, sau chính Artemiev. Hai kỳ thủ này lần lượt vượt qua tứ kết và bán kết để đụng độ ở chung kết. Tại đó, Vua cờ người Na Uy thể hiện phong độ cao để thắng Artemiev trong cả hai ngày thi. Lần lượt với tỷ số 2,5-1,5 và 2,5-0,5. Nếu như không bị trượt chuột, Carlsen cũng đã có thể thắng cách biệt 2,5-0,5, ở ngày đầu tiên.

Carlsen về nhất chặng cuối siêu giải cờ nhanh online Champions Chess Tour
Carlsen về nhất chặng cuối siêu giải cờ nhanh online Champions Chess Tour

“Tôi cảm thấy tuyệt vời với chiến thắng này”, Carlsen nói. “Rất lâu rồi tôi mới thắng một giải đấu theo cách suôn sẻ như này, nên tôi rất vui. Cũng có đôi lúc tôi mắc chút sai lầm. Nhưng về cơ bản, tôi đã chơi với phong độ cao nhất”. Artemiev được đánh giá rất cao ở tàn cuộc, khi anh có thể tạo ra ưu thế nhỏ nhất để khai thác và thắng từ thế cờ cân bằng. Nhưng đó cũng là điểm mạnh bậc nhất của Carlsen. Còn trong khai cuộc, Artemiev chưa đủ trình độ để sánh với Vua cờ. Kỳ thủ Nga nói: “Tôi cảm giác trình độ khai cuộc của tôi chưa thể đọ được với các kỳ thủ top đầu”.

Chiến thắng giúp Carlsen nhận phần thưởng 30.000 USD, còn Artemiev lĩnh 15.000 USD. Kỳ thủ Nga cũng kiếm đủ điểm để vào top 8 của Champions Tour, giành suất dự Tour Finals. Sau giải này, Carlsen sẽ đánh siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy từ 7/9 đến 17/9.