Phái sinh ngày 31/8: Điểm số tăng nhưng thanh khoản cực giảm mạnh

Hợp đồng tương lai và chỉ số cơ bản đóng cửa ở mức khá. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường phái sinh giảm mạnh, do dòng tiền chuyển hướng sang tìm kiếm cơ hội trên thị trường cơ sở. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đóng cửa trong sắc xanh nhờ diễn biến tích cực trên thị trường cơ sở. Mức tăng của hợp đồng tương lai vào tháng 9 khá tương đồng với mức tăng của chỉ số VN30. Theo đó, hợp đồng tương lai tăng từ +8,2 điểm lên +13,3 điểm. Trong khi đà tăng của chỉ số cơ bản đạt +12,48 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh lại giảm mạnh sau phiên tăng tốt kế trước

Đối với hợp đồng tháng 9, bên Long chiếm ưu thế giúp VN30F2109 duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch. Hợp đồng tháng 9 đóng cửa tăng thêm +12,9 điểm. Mức tăng này không chênh nhiều với chỉ số cơ sở, nên khoảng cách chênh lệch với chỉ số VN30 của hợp đồng này vẫn ở mức dương nhẹ với 1,85 điểm. Chênh lệch dương cũng là trạng thái của hợp đồng VN30F2110; nhưng hai hợp đồng dài hạn lại là chênh lệch âm.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường phái sinh lại giảm mạnh sau phiên tăng tốt kế trước. Nguyên nhân có thể là do thị trường cơ sở giao dịch khởi sắc đã thu hút dòng tiền. Theo đó, khối lượng giao dịch các hợp đồng chỉ còn 194.923 hợp đồng. Trong đó, riêng hợp đồng tháng 9 là 194.331 hợp đồng. Khối lượng hợp đồng mở không thay đổi nhiều, đạt 31.131 hợp đồng.

Thanh khoản thị trường phái sinh lại giảm mạnh sau phiên tăng tốt kế trước
Thanh khoản giảm mạnh do thị trường cơ sở giao dịch khởi sắc đã thu hút dòng tiền

SSI Research cho rằng, mặc dù, quán tính đi lên trong ngắn hạn đang tạo ra cơ hội cho bên Long. Tuy nhiên với việc xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì đối với chỉ số cơ sở. Đồng thời các phiên tăng giá của VN30 đang có khối lượng thu hẹp. Do đó, bên Long cần chủ động để bảo toàn lợi nhuận khi cần thiết. Kháng cự gần của hợp đồng VN30F2109 là 1.440 điểm, trong khi hỗ trợ gần là 1.425 – 1.430 điểm.

VN30 kết phiên tại ngưỡng 1.431,05 điểm (+0,88%)

Trong phiên giao dịch ngày 31/08/2021, VN30-Index tiếp tục biến động quanh đường SMA 100 ngày. Nếu có thể vượt hoàn toàn đường MA này thì chỉ số sẽ có cơ hội hướng lên test lại đường SMA 50 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số trở lại điều chỉnh dưới đường SMA 100 ngày thì ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2% sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cắt lên trên vùng overbought sau khi cho tín hiệu mua trước đó. Điều này cho thấy rủi ro chỉ số điều chỉnh trở lại đã được giảm thiểu.

Trên thị trường cơ sở, VN30 kết phiên tại ngưỡng 1.431,05 điểm (+0,88%). Chỉ số tăng thấp hơn so với thị trường chung. Nhưng đã lấy lại toàn bộ thân nến giảm trong phiên 26/8. Khối lượng khớp lệnh thu hẹp -23,7% so với quy mô trong ngày cuối tuần, đạt 164,8 triệu đơn vị, cho thấy sự thận trọng nhất định của dòng tiền về nhóm vốn hóa lớn, ít nhất là trong ngắn hạn.

“Khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục tăng theo quán tính trong phiên tới. Tuy nhiên, do vẫn đang nằm trong một xu hướng giảm ngắn hạn nên chỉ số sẽ sớm đối mặt với lực cung do đang tiệm cận vùng kháng cự gần 1.431 điểm của chỉ số. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số VN30 nằm tại 1.400 điểm” – SSI Research nhận định.

Hợp đồng tương lai của thị trường trái phiếu

Trong phiên giao dịch ngày 31/08/2021, hợp đồng F2109 giằng co quanh tham chiếu trong suốt phiên sáng. Nhưng sang phiên chiều, sự trở lại của bên bán đã khiến giá hợp đồng lao dốc nhanh chóng. Kết phiên, hợp đồng F2109 đóng cửa dưới mức tham chiếu.Dựa trên phương pháp định giá hợp lý với thời điểm khởi đầu ngày 01/09/2021. Khung giá hợp lý của các hợp đồng tương lai đang được giao dịch trên thị trường được thể hiện như sau:

Hợp đồng tương lai của thị trường trái phiếu
Dựa trên phương pháp định giá hợp lý với thời điểm khởi đầu ngày 01/09/2021

Lưu ý: Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu phi rủi ro (tín phiếu Chính phủ) sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng lớn với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư không nên mua các hợp đồng này ở thời điểm hiện tại. Vì các hợp đồng đang có giá khá cao so với mức giá lý thuyết.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. Ducatiny.com cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *