Stonks là gì? Ý nghĩa Stonks meme trong chứng khoán là gì?

Meme Stonks ban đầu xuất hiện như một hình ảnh gợi nhớ đến thị trường chứng khoán. Cụ thể là trong các trường hợp thị trường biến động mạnh gây ra nhiều thất thoát cho traders. Tuy nhiên về sau với sự hưởng ứng mạnh mẽ của cư dân mạng, Stonks meme không chỉ dùng để chỉ cho thị trường chứng khoán mà còn lan rộng ra các lĩnh vực khác ngoài tài chính. Chúng ta hãy bắt đầu từ Meme Stonks là gì và các biến thể của thuật ngữ này ngoài chứng khoán trong thông tin bên dưới.

Meme Stonks là gì?

Stonks ban đầu là một meme với hình ảnh của Meme Man với đặc điểm nhận diện: Phông nền của hình ảnh Stonks là thị trường chứng khoán có dấu mũi tên hướng lên không quy định màu sắc. Điểm chính là một nhân vật mặc vest có phần đầu của người máy tương lai. Bên cạnh đó bức tranh sẽ đi kèm với chữ Stocks.

Meme Stonks là gì?
Meme Stonks là gì?

Stonks được cho là cách viết “trại” hay viết sai chính tả của từ cổ phiếu trong tiếng Anh gọi  là Stocks. Ý nghĩa duy nhất thời điểm ban đầu nó xuất hiện chủ yếu đề cập đến các đầu tư cổ phiếu là chủ yếu. Đặc biệt vào các thời điểm mà thị trường có các biến đổi mạnh mẽ khiến các nhà đầu tư tài chính “trở tay không kịp”. Tuy nhiên, nói cho cùng Stonks meme xuất phát điểm cũng chỉ nhằm mục đích khơi gợi tiếng cười cho mọi người; trước các biến động của thị trường. Dẫu vậy, nhiều người cho rằng Stonks meme mang nhiều yếu tố châm biếm sự thua lỗ của các nhà đầu tư.

Thời gian sau này, sự biến đổi của meme Stonks là gì? Đó chính là meme này được sử dụng lan rộng ra các lĩnh vực khác. Không còn chỉ dành riêng cho chứng khoán như ban đầu nữa.

Nguyên nhân mức độ lan rộng của Stonks là gì?

Bức ảnh Stonks meme lần đầu được đăng tải vào 6/2017 trên trang có tên Facebook Speacial Meme Fresh. Sau đó, không những meme này bùng nổ trên Facebook mà cộng đồng social Reddit đã bắt đầu mô phỏng các hình ảnh đoạn chat giá đính kèm hình ảnh Stonks này. Ngay lập tức điều này thu hút được rất nhiều bình luận hài hước của cộng đồng nền tảng này.

Và cho tới thời điểm hiện tại thì Stonks đã xuất hiện và chiếm lĩnh rất nhiều các trang mạng xã hội. Đặc biệt có thể kể đến: Youtube, Facebook, Imgur, Reddit,…Mặc dù lần đầu xuất hiện không quá nhiều ý nghĩa xung quanh meme này. Thế nhưng Stonks vẫn nhận về rất nhiều tương tác thông qua các hình thức like, comment, share của cộng đồng mạng.

Một nội dung xuất hiện không biết có liên quan đến thị trường chứng khoán hay là không. Nhưng chỉ cần đính kèm với hình ảnh Stonks meme sẽ hướng người nhìn liên tưởng đến thị trường tài chính. Từ đó nhận về rất nhiều sự tương tác của họ. Stonks dạo gần đây tiếp tục nổi đình đám khi được dùng để đề cập đến các biến động của nhà đầu tư. Khi họ thực hiện hiện các giao dịch không khôn ngoan và thường bị số đông chi phối.

Ý nghĩa Stonks trong thị trường chứng khoán

Ý nghĩa trong thị trường chứng khoán của Stonks là gì sẽ được bật mí trong thông tin bên dưới.

Số đông các trường hợp sử dụng Stonks nhằm để nói tới các quyết định giao dịch thiếu sáng suốt của traders. Điều này xuất phát từ sự nóng vội, dẫn đến quyết định sai lầm và kết quả là thua lỗ. Một số tình huống thiểu số, Stonks meme dùng chỉ cho trường hợp các lợi nhuận bội thu trên thị trường. Điểm đặc biệt là đến các traders này cũng bất ngờ trước thành công của bản thân.

Ý nghĩa Stonks trong chứng khoán 
Ý nghĩa Stonks trong chứng khoán

Nói tóm lại, Stonks thường được dùng phần lớn để nói tới những trường hợp đầu tư thất bại. Tuy nhiên điều này đã được diễn giải thoáng hơn, mang một phong cách hài hước; chứ không phải là đang khiêu khích các traders thua lỗ.

Nhiều người bắt đầu sử dụng Stonks không chỉ dừng lại ở thị trường chứng khoán nữa. Họ sử dụng meme này cho nhiều mục đích và ngành nghề khác nhau. Nhưng ý nghĩa tổng quan vẫn không đổi. Đó là chế giễu và mỉa mai Stonks – dùng để chỉ cho người hoặc sự việc xảy ra một cách ngu ngốc, tồi tệ.

Các biến thể của Stonks là gì?

Với sự giao thoa văn hóa để tiếp nhận và ảnh hưởng giữa các vùng miền, quốc gia khác nhau. Sự thay đổi của Stonks là gì? Đó chính là Stonks được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày với các ý nghĩa khác nhau. Có thể là dùng để chế giễu một ai đó vừa mua một món đồ với giá cao nhưng giá trị thực sự lại không bao nhiêu. Hoặc là các tình huống gần gũi hơn với cuộc sống. Nhưng một điều chắc chắn về Stonks là gì? Đó chính là nó không đơn thuần chỉ được sử dụng trong thị trường tài chính như cũ.

Helth Stonks

Helth Stonks là gì?
Helth Stonks là gì?

Stonks bắt đầu được sử dụng trong lĩnh vực y tế song song với chứng khoán. Đối tượng bác sĩ là người tiếp theo bị cộng đồng mạng hướng đến để “Cà khịa”. Từ Helth là từ viết sai của Health một cách cố ý. Hình ảnh Helth Stonks meme lúc này là một người mặc áo Blouse trắng. Đặc biệt trên cổ có đeo một ống nghe – đặc điểm đặc trưng của bác sĩ cùng với hình nền là biểu đồ nhịp tim. Khi nhìn vào các hình ảnh Helth Stonks không ai bảo ai nhưng mọi người đều hiểu nó đang ám chỉ tới các vấn đề tiêu cực hoặc là các sai lầm ở trong y tế.

Shef Stonks

Shef Stonks là gì?
Shef Stonks là gì?

Nhân vật Shef Stonks là một người đàn ông mặc đồng phục đầu bếp với nền ảnh là một căn bếp hạng sang. Bên cạnh đó, Shef chính là từ cố ý viết sai của từ Chef. Mục đích của nó không khác mấy so với các Stonks meme trước đó. Nó được sử dụng cũng chỉ với mục đích để lên án các sai lầm trong lĩnh vực ăn uống. Đây là hai biến thể đặc trưng nhất của meme Stonks mà bạn có thể bắt gặp trên các trang mạng. Ngoài ra bạn còn có thể nhìn thấy meme Stonks với các phiên bản khác hơn nữa.

Tìm hiểu về: Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới

Kết luận

Trong tiến trình “nằm gai nếm mật” của thị trường chứng khoán thì việc thua lỗ là điều không mong muốn. Thậm chí bị cà khịa bởi Stonks meme lại càng thảm hơn. Tuy nhiên thực chất có rất nhiều traders thực hiện giao dịch một cách thiếu khôn ngoan. Có rất nhiều nguyên nhân cho kết quả đó: yếu tố tâm lý không vững, sự tham lam, thiếu suy tính lẫn kiến thức thị trường… đều góp phần tạo ra các sai lầm không đáng có cho traders.

Stonks có ý nghĩa châm biếm tuy nhiên sẽ giúp cho traders nhớ lâu hơn về sai lầm bản thân mắc phải. Đặc biệt, nếu bạn suy nghĩ một cách thoáng hơn thì Stonks là gì? Nó còn thể hiện sự an ủi của mọi người dành cho những người gặp phải thua lỗ trong đầu tư.

Bạn đang đọc bài viết: Ý nghĩa Stonks meme là gì?

Thông tin: ducatiny.com